nên ăn chay ngày nào
Cẩm nang ăn chay

Tu tập tại gia thì ăn chay ngày nào là tốt nhất?

Với những người tu tập hoặc có tìm hiểu về đạo Phật, quý vị đều biết rằng ăn chay là bước khởi đầu sơ khai giúp quý vị mở lòng từ bi và thoát khỏi nghiệp sát sanh. Ăn chay có hai hình thức là ăn chay trường (chay cả đời) và ăn chay kỳ (chay một số ngày). Hầu hết những người tu tập tại gia đều thực hiện phương pháp ăn chay kỳ. Trong phạm vi bài viết này, Hoa Sen Trong Gió sẽ chia sẻ tới quý vị thông tin nên ăn chay ngày nào là tốt. Mời quý vị theo dõi. 

Người tu tập tại gia có bắt buộc phải ăn chay không?

Trước kia, những nhà tu hành không phải ăn chay hoàn toàn mà trong quá trình đi khất thực, người dân cho gì, họ ăn nấy, không đòi hỏi, không phân biệt. Tức là người tu hành đã ăn cả thịt, món mặn mà vẫn đắc đạo. 

Đạo Phật không có quy định khắc nghiệt hay bắt buộc người tu tập tại gia phải ăn chay. Việc ăn chay trường hay chay kỳ là tùy khả năng của mỗi người. Tuy nhiên, phật tử tu tập tại gia cũng nên ăn chay vì

Ăn chay là chìa khóa để mở lòng từ bi

Đạo Phật là tôn giáo của sự từ bi. Nếu quý vị không có lòng từ bi hoặc không có thiện cảm khi nghe tới hai chữ “từ bi” thì quý vị đã không có thiện cảm với Phật giáo chứ đừng nói đến việc tu tập theo tôn giáo này. 

Trong mỗi con người đều có những cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố rất bình thường. Phật tử tu tập nên học theo lời Phật dạy là nuôi dưỡng sự từ bi để không bị những cảm xúc ấy điều tâm khiển trí mình. Sự từ bi trong đạo Phật còn mang ý nghĩa cao đẹp của việc thoát khỏi khổ đau và đem đến niềm vui cho người khác. 

Đứng trên quan điểm này, việc ăn chay cũng đồng nghĩa với việc thể hiện lòng thương, sự từ bi với muôn loài chúng sanh. Vì miệng ăn ngon mà con vật bị giết hại thật sự không đáng. Nếu có thể giảm thịt bao nhiêu, cứ mạnh tay cắt bỏ thịt trong khẩu phần ăn bấy nhiêu. Thương cho chúng sanh, cũng là thương chính mình. 

Ăn chay để thoát khỏi nhân quả sát sanh

Nếu quý vị có tìm hiểu về luật nhân quả, quý vị sẽ biết rằng gieo nhân gì, gặt quả đó. Những thành tựu, phước báu hay khổ đau trong kiếp này đều là nghiệp quả từ kiếp trước và quá khứ mà quý vị đã tạo thành. 

Việc ăn chay, phóng sanh đồng nghĩa với việc quý vị sẽ không tạo thêm nghiệp sát sanh, thoát khỏi khổ đau do nhân quả sát sanh mà thành. 

Quả báo kinh hãi của việc sát sanh, nợ máu, trả máu, đọc rồi mới biết luật nhân quả vi diệu đến vậy

Ăn chay tại gia ngày nào là tốt nhất?

Xét về vấn đề nên ăn chay ngày nào, người Phật tử sẽ thấy rất nhiều thông tin trên mạng với các phiên bản khác nhau như ăn chay 2 ngày, ăn chay 1 ngày, ăn chay 10 ngày,… 

Cụ thể, Hoa Sen Trong Gió đã tìm hiểu và nhận thấy vấn đề này được phân chia như sau:

Với những người ăn chay cả đời, đó là chay trường. Với những người chỉ ăn chay một số ngày trong tháng gọi là chay kỳ.

Để ăn chay kỳ tại gia, người Phật tử có thể chọn cách ăn Nhị trai, Tứ trai, Lục trai, Thập trai, rằm, Nhất ngoạt trai, Tam ngoạt trai. Trong đó. 

  • Rằm: Ăn chay ngày 15 âm hằng tháng
  • Nhị trai: Ăn chay ngày 1, 15 hằng tháng
  • Tứ trai: Ăn chay ngày 1, 14, 15, 30 hằng tháng
  • Lục trai: Ăn chay 8, 14, 15, 23, 29, 30 hằng tháng
  • Thập trai: Ăn chay 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 hằng tháng
  • Nhất ngoạt trai: Ăn chay cả tháng giêng hoặc tháng 7 hoặc tháng 10
  • Tam ngoạt trai: Ăn chay tháng giêng, tháng 5, tháng 9

Một số quý vị thắc mắc ăn chay 10 ngày là những ngày nào. Đối chiếu với thông tin trên, chúng ta thấy ăn chay 10 ngày thuộc vào ăn chay Thập trai, tức là Ăn chay 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 hằng tháng. 

10 ngày ăn chay là ngày nào

Thực tế, không có ngày nào là tốt nhất và xấu nhất khi ăn chay. Tùy theo lòng tin và điều kiện của mỗi người, quý vị có thể bắt đầu thực hành ăn chay mà cũng không cần quan trọng quá vấn đề ăn ngày nào, không ăn ngày nào. 

Việc ăn chay là bước cơ bản, sơ khai để nuôi dưỡng tâm từ bi của quý vị. Nếu đã quen với việc chay kỳ, quý vị có thể tăng dần số ngày ăn chay và tiến đến ăn chay trường là tốt nhất. 

Ăn chay có được ăn trứng không?

Uống sữa bò có được xem là ăn chay?

Một số vấn đề liên quan tới việc ăn chay ngày nào mà quý vị nên biết

Người ăn chay là cao quý hơn người ăn mặn?

Đây là một quan niệm và tư tưởng mê tín, phi lý, sai lầm. Người ăn chay không có nghĩa là cao quý hơn người ăn mặn, quý vị không nên khinh thường người ăn mặn hay vì muốn được tiếng thơm mà bắt ép bản thân ăn chay. 

Ý nghĩa sâu sắc nhất của ăn chay là nuôi dưỡng lòng từ bi và hóa giải nghiệp sát sanh. Quý vị nên hiểu rõ điều này, tránh sa vào mê tín dị đoan. Ăn chay không phải thành tựu gì đó quá lớn còn người ăn mặn cũng không phải tội đồ đáng khinh miệt. 

Chỉ tu tập bằng cách ăn chay có được không?

Không. Việc ăn chay ngày nào không giúp quý vị tự tiến đến giải thoát và phát triển trên con đường tâm linh. Ăn chay rất đáng hoan nghênh vì là sự tiến bộ của tâm thức. Tuy nhiên, quý vị cần phải kết hợp hành trì với các pháp môn khác để phát huy lợi ích của ăn chay. 

Ép bản thân phải ăn chay vì nghĩ là tốt thì đúng hay sai?

Khi thắc mắc ăn chay ngày nào, nhiều quý vị cũng có chia sẻ bản thân dù rất thèm thịt, muốn ăn mặn nhưng biết ăn chay tốt nên đã ép bản thân mình ăn chay. Ở đây, rất đáng hoan nghênh quý vị đã có kỷ cương, kỷ luật với chính mình, vượt qua ham muốn của bản thân. Song, quý vị cần hiểu, đối với việc ăn chay là ý đi trước, miệng đi sau. 

Điều này có nghĩa là trước khi quý vị ăn, quý vị phải có ý niệm sâu sắc về luật nhân quả và sự khai mở lòng từ bi. Đây sẽ là động lực để quý vị chế ngự được ham muốn ăn mặn của mình và không khiến bản thân cảm thấy khổ sở, bị ép buộc khi ăn chay. 

Lời kết

Trên đây là chia sẻ để quý vị nắm bắt được nên ăn chay ngày nào và ý nghĩa của việc ăn chay theo Phật giáo. Khi chuyển từ ăn mặn sang ăn chay, quý vị sẽ gặp phải những khó khăn và thắc mắc như nên ăn món gì, có được ăn món này, món kia không. Mời quý vị tham khảo thêm chuyên mục Cẩm Nang Ăn Chay của chúng tôi. 

Chúc quý vị luôn bình an, hạnh phúc!

Lợi ích của robot hút bụi bạn nên biết

Bài viết có tham khảo của Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Leave a Reply