ĂN CHAY TRƯỜNG LÀ GÌ
Cẩm nang ăn chay

Ăn chay trường là gì? Phật tử tu tập tại gia có phải ăn chay trường không?

Nếu quý vị đã tìm hiểu và có biết đến Phật giáo, quý vị chắc chắn đã nghe rất nhiều lần về ăn chay trường. Trong bài viết này, Hoa Sen Trong Gió sẽ giải thích kỹ hơn tới quý vị ăn chay trường là gì, ăn chay trường là như thế nào và nếu quý vị tu tập tại gia thì có cần ăn chay trường không?

Ăn chay trường là gì?

Ăn chay trường là việc quý vị sẽ ăn chay suốt đời và không sử dụng bất cứ món mặn nào trong quá trình ăn chay của mình. Trường có nghĩa là mãi mãi nên quý vị cũng có thể hiểu rằng ăn chay trường là ăn chay mãi mãi. 

Việc ăn chay trường được áp dụng bởi cả những phật tử Phật giáo và cả những người theo chủ nghĩa vô thần. Đối với những phật tử Phật giáo, việc ăn chay trường mang ý nghĩa kiên quyết không phạm phải sát sanh, phạm giới, tránh tạo nghiệp xấu cho mình về sau. 

Đối với những người theo chủ nghĩa vô thần, người ta có thể ăn chay trường vì lý do sức khỏe hoặc để bảo vệ động vật và môi trường. 

Nhiều người cho rằng ăn chay trường là xiềng xích, trói buộc bản thân. Tuy nhiên, nếu nhìn theo góc nhìn tích cực, ăn chay trường vừa có lợi cho sức khỏe, vừa là cách để những người ăn chay đạt được mục tiêu tinh thần của họ. 

Phật tử tu tập tại gia có phải ăn chay trường không?

Đối với những người tu hành đã xuất gia, việc ăn chay trường là đương nhiên. Tuy nhiên, đối với những người chỉ tu tập tại gia thì việc ăn chay trường nếu có thể thực hiện được thì tốt, nếu không, quý vị có thể ăn chay kỳ. 

Ăn chay kỳ là việc thực hiện ăn chay theo ngày và áp dụng một số ngày, tuần nhất định trong tháng. Không phải chỉ có chay trường mới tốt còn chay kỳ là xấu. Mỗi lần ăn chay là quý vị đã thực hiện phóng sanh ngay trên bàn ăn của mình. Như vậy cũng coi là có phước, có đức.

Quý vị càng ăn chay nhiều, quý vị càng tạo nhiều phước báu cho bản thân. Đây là chìa khóa quan trọng để quý vị mở ra cánh cửa đi đến giác ngộ và tìm cho mình hạnh phúc vĩnh hằng giữa thế gian xô bồ. 

Hỏi nhanh đáp gọn 1001 câu hỏi về ăn chay trường và chay kỳ

Trong dung lượng ngắn của bài viết này, chúng tôi biết rằng quý vị sẽ còn rất nhiều thắc mắc với việc ăn chay trường và chay kỳ. Hoa Sen Trong Gió xin tổng hợp lại những thắc mắc thường gặp nhất về vấn đề này dưới đây. 

Ăn chay trường có được ăn trứng không?

Bàn về vấn đề ăn chay trường có được ăn trứng không, Hoa Sen Trong Gió đã có bài viết rất chi tiết. 

Ăn trứng có phải là ăn chay không? Ăn trứng thế nào để không phạm tội sát sanh

Nói ngắn gọn, với những quả trứng công nghiệp, trứng không có trống (tức là không có mầm sống) thì quý vị vẫn ăn được khi ăn chay. Tuy nhiên, nếu quý vị ăn trứng vịt lộn, trứng cút lộn thì không được coi là ăn chay và phạm phải sát sanh. Quý vị chú ý điều này. 

Ăn chay trường có được uống sữa không?

Vấn đề uống sữa khi ăn chay cũng được nhiều người nhắc tới cùng với câu hỏi ăn chay trường là gì. 

Quý vị xem chi tiết hơn trong bài viết này

Uống sữa có được coi là ăn chay không?

Ăn chay trường có bị thiếu chất không?

Tùy vào chế độ ăn của quý vị. Nếu quý vị mới biết đến ăn chay và đang tu tập tại gia thì rất có thể quý vị sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng. 

Các loại thực phẩm từ thực vật có hàm lượng dinh dưỡng nghèo nàn hơn nhiều so với thịt động vật. Khi ăn, quý vị phải bổ sung đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để không bị thiếu hụt vitamin.

Nếu quý vị mới ăn chay thì không nhất thiết phải ăn chay trường ngay. Quý vị có thể bắt đầu bằng việc ăn chay kỳ, khi dần dần quen, quý vị chuyển sang ăn chay trường. 

Ăn chay trường có tác dụng gì?

Xét về khía cạnh đạo Phật, ăn chay trường giúp quý vị không phạm phải nghiệp sát sanh. Như vậy giúp quý vị không bị hao tổn phước báu vì sát sanh và không phải trả nghiệp do sát sanh. 

Xét theo khía cạnh khoa học, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn chay giúp quý vị giảm huyết áp, giảm nguy cơ béo phì, cải thiện sức khỏe tim, giảm ung thư và tăng tuổi thọ. Ngoài ra, trong cuốn Nhân tố Enzyme của bác sĩ Hiromi Shinya, ông chỉ ra rằng việc ăn lượng lớn thịt thực vật sẽ khiến cơ thể không hấp thụ hết. Chúng sẽ tích tụ lại ở ruột và tạo thành chất độc gây hại cho cơ thể người. 

ăn chay trường là như thế nào

Lời kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hoa Sen Trong Gió về vấn đề ăn chay trường. Quý vị có thể thấy, việc ăn chay có lợi cho sức khỏe và giúp quý vị giảm bớt nghiệp xấu, tích thêm phước báu cho mình. 

Tuy nhiên, khi mới ăn chay, quý vị có thể gặp rất nhiều vấn đề và thắc mắc không được giải đáp. Hoa Sen Trong Gió đã tạo chuyên mục Cẩm Nang Ăn Chay để đồng hành cùng quý vị trên con đường tịnh hóa nghiệp từ việc ăn uống. Kính mời quý vị tham khảo thêm. 

Xem ngay: Robot lau nhà có sạch không?

Bài viết có tham khảo của Nhà hàng Vị Lai, Hello Bác Sĩ, sách Nhân tố Enzyme – Hiromi Shinya, NXB Thế Giới, trang Facebook Đạo Phật Ngày Nay Hàn Quốc-Buddhism Today in Korea.

Leave a Reply