ăn chay có được uống sữa không
Cẩm nang ăn chay

Người ăn chay có được uống sữa không? Quan điểm Phật giáo

Khi bắt đầu ăn chay, đặc biệt là người ăn chay với mục tiêu không sát sanh thường có băn khoăn về việc ăn chay có được uống sữa không. Để có thể tìm được câu trả lời đúng đắn nhất, chúng ta cùng nghiên cứu về vấn đề này theo quan điểm Phật giáo để biết Đức Phật có cấm Phật tử uống sữa hay không. Mời bạn đọc theo dõi. 

Các nhà tu hành đã dùng đồ ăn, thức uống như thế nào?

Thời Đức Phật còn tại thế, việc ăn uống là tùy thí đắc thụ. Nghĩa là nếu bà con cúng dường món gì thì dùng món đó, không phân biệt, không đòi hỏi. Do đó, việc ăn uống của Đức Phật có cả món chay, món mặn chứ không phải là chế độ ăn thuần chay hay ăn chay trường như nhiều người vẫn nghĩ. 

Tuy nhiên, đến khi ngài Đạt đạo, ngài đã thấy được mọi nhân duyên và hướng dẫn chư tăng việc ăn uống sao cho hợp đạo lý. Theo đó, chư tăng sẽ được ăn thức ăn tam tịnh nhục. Tam tịnh nhục ở đây là không thấy, không nghe và không nghi ngờ. 

Điều này có nghĩa là nếu ai cúng dường các chư tăng thịt thà, trứng sữa thì các chư tăng vẫn được ăn nếu không nhìn thấy con vật bị giết hại, không nghe thấy con vật bị giết hại và không nghi ngờ người ta vì mình mà giết hại con vật. 

Như vậy, các nhà sư tu hành vẫn dùng sữa từ bò, dê. 

Người ăn chay có được uống sữa không?

Theo quan điểm của Đại đức Thích Minh Tiến, phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam, đối với người ăn chay trường thì không nên uống sữa vì chế độ chay trường không cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng từ sữa. 

Như vậy, với những người ăn chay kỳ (ăn chay vài ngày trong tháng, tuần) thì vẫn có thể dùng sữa mà không phạm phải đạo luật của tôn giáo. Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp người ăn chay nạp lại cân bằng do chế độ ăn thiếu thịt. Tuy nhiên, quý vị cũng không nên vì thế mà say mê quá mức đối với loại thực phẩm này. 

Nhiều người thắc mắc ăn chay có được uống sữa bò hay không?

Việc ăn chay có được uống sữa không thì không ai phản bác. Tuy nhiên, quý vị cũng nên suy xét mình ăn ở đâu, ăn thế nào cho đúng để không ảnh hưởng đến nghiệp của mình về sau. 

Chẳng hạn, nếu quý vị trực tiếp nhìn thấy bò bị giết mổ, đánh đập tàn nhẫn để lấy sữa cho quý vị thì quý vị cũng không nên uống sữa đó và càng không nên hoan hỉ khi uống. 

Xem ngay: Ăn chay tại gia có được ăn trứng không?

Các loại sữa dành cho người ăn chay

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu ăn chay có được uống sữa không. Trên thực tế hiện nay, sữa không chỉ có mỗi sữa bò, sữa dê mà còn có rất nhiều loại sữa khác từ thực vật. Nếu xét về thành phần dinh dưỡng, các loại sữa thực vật không thể giàu dưỡng chất như sữa động vật được. Tuy nhiên, nếu quý vị biết kết hợp chế độ ăn khéo léo thì các loại sữa thực vật hoàn toàn có thể thay thế sữa động vật. 

Hiện tại có rất nhiều loại sữa từ thực vật giàu dinh dưỡng, phù hợp cho người ăn chay

Quý vị có thể tham khảo các sản phẩm 

  • Sữa đậu nành: Loại sữa này rất phổ biến nhưng dinh dưỡng không cao. Giá bán của sữa đậu nành cũng rất rẻ. Sữa đậu nành có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể và giúp quý vị hạn chế lão hóa, giữ được vóc dáng đẹp. 
  • Sữa hạnh nhân, sữa óc chó: Sữa đậu nhân và sữa óc chó có giá bán tương đương với giá của sữa bò, sữa dê. Loại sữa này có nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Sữa hạnh nhân có lượng calo và lượng đường thấp nên rất tốt cho cả người bị tiểu đường, béo phì. Không chỉ vậy, sữa hạnh nhân còn được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội so với sữa động vật. 

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của Hoa Sen Trong Gió về vấn đề ăn chay có được uống sữa không. Như vậy, có thể kết luận ngắn gọn, quý vị có thể uống sữa bò nếu ăn chay kỳ tại gia. Quý vị cũng có thể tham khảo các loại sữa hạt, sữa thực vật để thay thế dần sữa bò như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa óc chó.

Quý vị thân mến, khi mới bắt đầu chuyển từ ăn mặn sang ăn chay, quý vị sẽ gặp rất nhiều băn khoăn, thắc mắc về việc nên và không nên ăn gì. Mời quý vị tham khảo thêm chuyên mục Cẩm Nang Ăn Chay để được giải đáp những vấn đề này.

Chúc quý vị luôn hạnh phúc!

Bài viết có tham khảo của Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Trúc Thái Minh, nhà hàng Vị Lai

Leave a Reply