ăn chay có được ăn trứng không
Cẩm nang ăn chay

Ăn chay có được ăn trứng không – quan điểm Phật giáo

Quý vị đều hiểu rằng ăn chay không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp giảm nghiệp sát sanh. Tuy nhiên, chỉ bổ sung các thực phẩm từ rau củ, quả có thể khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Trong khi đó, trứng gà là món ăn rất bổ dưỡng, tiện lợi nhưng vẫn khiến nhiều người thắc mắc ăn chay có được ăn trứng không. Bài viết này sẽ chia sẻ tới quý vị về vấn đề trứng gà có phải đồ chay không theo góc nhìn của Phật giáo.

Phân biệt các kiểu trứng có trong thực phẩm khi ăn chay

Trước khi tìm hiểu ăn chay có được ăn trứng không, chúng ta sẽ cùng làm rõ việc ăn trứng khi ăn chay là như thế nào. Hiện nay thị trường cũng có rất nhiều loại trứng khác nhau từ trứng gà, trứng vịt, trứng vịt lộn, trứng cút lộn,… Để xem xét vấn đề này chúng ta cần hiểu được các loại trứng có trong thực phẩm là như thế nào.

  • Trứng công nghiệp: Trứng nuôi theo mô hình công nghiệp
  • Trứng do chăn nuôi: Trứng do gà/vịt đẻ theo mô hình chăn nuôi, trong chuồng có cả trống, mái
  • Trứng lộn: Trứng vịt lộn, trứng cút lộn,… Các loại trứng đang hình thành con ở bên trong.
  • Trứng muối: Cách chế biến khác của trứng vịt, trứng gà

Ăn chay có được ăn trứng không?

Chính vì chúng ta phân biệt thành nhiều loại trứng khác nhau như vậy nên quý vị cũng cần hiểu rằng có loại trứng chúng ta ăn, có loại trứng chúng ta không nên ăn. 

Cụ thể, nếu quý vị ăn chay, quý vị có thể ăn trứng công nghiệp, trứng nuôi, trứng muối bình thường. Quý vị không cần quá bận tâm về vấn đề này. Trứng không có trống nên không hình thành mầm sanh, khi quý vị ăn các loại trứng này sẽ không phạm tội sát sanh. 

Trứng sẽ giúp quý vị có thêm dưỡng chất nuôi cơ thể, giúp quý vị có thân thể khỏe mạnh và tiếp tục phấn đấu trên con đường tu tập. 

Nếu quý vị tu tại gia thì việc ăn chay có được ăn trứng không ảnh hưởng quá nhiều. Theo Phật giáo nguyên thủy, các ngài chỉ đi khất thực, có gì ăn nấy, không phân biệt chay mặn. Tuy thế, các ngài vẫn đắc thành chính quả, thành Phật, thành A La Hán. Điều quan trọng khi quý vị tu tập tại gia là học cách mở lòng từ bi của mình. Nếu chỉ ăn chay chưa gọi là tu, nếu lỡ ăn trứng cũng không phải là tội lỗi đáng kinh hãi. 

Song, quý vị không nên ăn trứng lộn. Các loại trứng lộn đã và đang trong quá trình hình thành sinh vật, nếu ăn các loại trứng này là sát sanh, tước đoạt mạng sống con vật. Quý vị cần phải tránh. 

Một số thắc mắc thường gặp về vấn đề ăn trứng khi ăn chay?

Dưới đây, Hoa Sen Trong Gió sẽ giải đáp tới quý vị một số vấn đề quý vị băn khoăn khi ăn trứng trong quá trình ăn chay

Ăn bánh bông lan, các loại bánh có trứng được không?

Hoàn toàn được. Quý vị có thể ăn các loại bánh, các sản phẩm, đồ ăn, có trứng đều không sao cả. Quý vị không cần quá nặng nề về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu đồ ăn, thức uống đó có trứng lộn thì quý vị không nên ăn. 

Tôi ăn trứng muối có phải là ăn chay không?

Có, quý vị ăn trứng muối vẫn là ăn chay và không gây tội sát sanh. Trứng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng mà trong rau, củ, quả không có. Tuy nhiên, quý vị không nên ăn quá nhiều trứng để tránh việc tăng cholesterol, gây hại đến sức khỏe. 

Ăn chay được ăn tối đa bao nhiêu quả trứng mỗi tuần?

Đạo Phật không ngăn cấm quý vị ăn trứng khi ăn chay. Tuy nhiên, trong trứng có cholesterol và việc ăn quá nhiều trứng có thể gây táo bón, không tốt cho sức khỏe. Quý vị nên giới hạn chỉ ăn tối đa 3 – 4 quả với người trưởng thành. Tùy theo tình trạng sức khỏe của quý vị, quý vị có thể giảm số lượng trứng xuống. 

Lời kết

Trên đây là chia sẻ về việc ăn chay có được ăn trứng không. Qua bài viết này, chúng ta có thể tóm gọn quý vị có thể ăn trứng gà, trứng vịt, trứng gà công nghiệp, trứng muối khi ăn chay. Song, quý vị không nên ăn trứng lộn và cũng không nên ăn quá nhiều trứng, chỉ 3 – 4 quả mỗi tuần. 

Ăn chay là khởi đầu nguyên sơ của việc gieo cho mình hạt giống từ bi trong tâm hồn. Quá trình chuyển từ ăn mặn sang ăn chay sẽ khiến quý vị gặp vô số khó khăn, thắc mắc vô số câu hỏi. Mời quý vị tham khảo chuyên mục Cẩm Nang Ăn Chay của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Chúc quý vị luôn bình an, hạnh phúc!

Bài viết có tham khảo của Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chia sẻ của thầy Thích Pháp Hòa

Leave a Reply